พรวรา: วัสดุทั่วไปที่ใช้ในการก่อสร้างอาคาร

No Comments

หากคุณเคยไปที่ไซต์ก่อสร้าง คุณอาจสังเกตเห็นว่าสถานที่นั้นมีลวด เหล็ก อิฐจำนวนมาก และคอนกรีต คุณไม่สามารถก้าวเข้าไปในไซต์ได้โดยไม่สวมเสื้อกั๊กที่มองเห็นได้ชัดเจน หมวกแข็ง และรองเท้าบูทหุ้มเหล็ก เพื่อให้คุณปลอดภัยจากเศษซากและวัสดุอันตรายอื่นๆ วัสดุก่อสร้างเหล่านี้ แม้ว่าจะถูกมองว่ามีความเสี่ยง แต่ก็มีความสำคัญต่อทุกกระบวนการก่อสร้าง

ในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง มีการใช้วัสดุก่อสร้างที่แตกต่างกันเพื่อให้มั่นใจถึงความสมบูรณ์ของโครงสร้างของทุกสถานประกอบการ ไม่ว่าคุณจะกำลังปรับปรุงบ้านหรือสร้างบริษัทใหม่ วัสดุเหล่านี้ให้น้ำหนัก ความทนทาน และความแข็งแรงเพื่อให้อาคารมีอายุยืนยาว พิจารณาวัสดุก่อสร้างเหล่านี้ที่คุณควรรู้:

เหล็กกล้า

เหล็กกล้าเป็นโลหะผสมที่ทำจากเหล็กและคาร์บอน เนื่องจากความแข็งแรงและน้ำหนัก ส่วนใหญ่จะใช้ในโครงสร้างตึกระฟ้า สะพาน สนามกีฬา และอาคารขนาดใหญ่อื่นๆ วิศวกรยังพบว่าเหล็กประหยัดเวลาในการติดตั้งมากกว่าคอนกรีต อย่างไรก็ตาม หากติดตั้งเหล็กอย่างไม่เหมาะสมหรือบำรุงรักษาไม่ดี เหล็กก็อาจเสี่ยงต่อการกัดกร่อนและสนิมได้ 

นอกจากนี้ วัสดุก่อสร้าง เช่น ตะปู สลักเกลียว สกรู และรัด ล้วนทำมาจากเหล็ก

คอนกรีต

คอนกรีตทำจากหินบด ทราย และกรวดที่ยึดด้วยปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เป็นวัสดุก่อสร้างที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดชนิดหนึ่งที่สามารถขึ้นรูปได้ทุกรูปแบบและสามารถรับน้ำหนักได้มาก ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการวางรากฐานของบ้าน

นอกจากนี้ คอนกรีตใช้เวลาประมาณเจ็ดวันในการชุบแข็ง และมักจะรวมกับแท่งหรือแท่งเพื่อเพิ่มความแข็งแรง อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีว่าวัสดุก่อสร้างนี้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในทางลบ เช่น คาร์บอนฟุตพริ้นท์ และความเสียหายต่อพื้นผิวโลก

ไม้ เป็น

ที่รู้จักในฐานะหนึ่งในวัสดุก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุด ไม้สามารถปรับแต่งได้ ราคาถูก และน้ำหนักเบา เมื่อพูดถึงการก่อสร้าง ชิ้นไม้จะถูกตัดเป็นขนาดมาตรฐาน เช่น 2”x4” เพื่อให้เข้ากับแปลนอาคารได้อย่างลงตัว อย่างไรก็ตาม ชิ้นไม้ที่มีขนาดใหญ่กว่านั้นเรียกว่าท่อนซุงและมักใช้ในสะพานและอาคารสูง

วิศวกรและสถาปนิกยังชอบใช้ไม้ในการสร้างบ้านหรือคอนโดมิเนียม เนื่องจากเป็นฉนวนที่ดีเยี่ยมในสภาพอากาศหนาวเย็น การใช้งานอื่นๆ ได้แก่ ผนัง พื้น วัตถุประสงค์ในการตกแต่ง และมุงหลังคา 

ขึ้นอยู่กับโครงการก่อสร้าง ไม้มีหลายประเภท เช่น

  • ไม้เนื้อแข็ง ไม้
  • เนื้ออ่อน ไม้
  • เอ็นจิเนียร์

หิน

หินถูกใช้เป็นวัสดุก่อสร้างมานับพันปี เนื่องจากมีความทนทานสูงและรองรับงานหนัก อาคารโบราณส่วนใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่สร้างโดยใช้หินจึงยังคงตั้งตระหง่านมาจนถึงทุกวันนี้ ช่างหินจะจัดการกับการเตรียมหินเป็นหลักเมื่อใช้เพื่อการก่อสร้าง 

การใช้หินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเคาน์เตอร์ครัว โครงสร้างรองรับ และผนัง นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้หินเหนือกว่าวัสดุก่อสร้างอื่นๆ ก็คือ ทนไฟได้โดยเฉพาะหินชนวน 

Categories: article

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *